Vì sao giá Bitcoin giảm giá mạnh?

Sau khi lập đỉnh đến hôm nay bất ngờ Bitcoin lao dốc, vì sao giá Bitcoin giảm giá mạnh? Có phải do Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sớm nâng lãi suất vì áp lực giá cả leo thang. Điều này ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

1

Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm giá

Theo dữ liệu của CoinMarketCap ngày 18/11, thì giá Bitcoin trung bình mức 59.384,60 USD/đồng. Tính đến 21h20, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục giảm xuống còn 58.890 USD/đồng.

Giá Bitcoin giảm mạnh từ mức cao trong vòng 24 giờ qua – 66.000 USD/đồng. So với mức đỉnh 68.789 USD/đồng được thiết lập hôm 10/11, Bitcoin đã sụt giá 13,73%.

Giá bitcoin giảm mạnh
Giá Bitcoin lao dốc – Ảnh chụp màn hình

Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền bị thu hẹp còn hơn 1.120 tỷ USD. Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa giảm 1,46% so với một ngày trước đó xuống 2.490 tỷ USD.

2

Nguy cơ giảm mạnh hơn nữa

Ngoài Bitcoin, nhóm 10 đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn nhất cũng chìm trong sắc đỏ. Giá Ether – đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 thế giới – chứng kiến mức giảm 2,74% sau một ngày xuống còn 4.149 USD/đồng. So với mức đỉnh 4.859 USD/đồng thiết lập hôm 10/11, giá Ether đã lao dốc 14,61%.

“Giá Bitcoin đã rơi xuống dưới ngưỡng quan trọng 60.000 USD/đồng. Chỉ một vài tuần trước, đồng tiền phục hồi mạnh mẽ từ mốc này”

Chuyên gia tài chính Craig Erlam

“Việc rơi xuống dưới ngưỡng 60.000 USD/đồng có thể khiến Bitcoin bị tụt giá sâu hơn nữa. Sự chú ý sẽ trở lại mốc 50.000 USD/đồng”, vị chuyên gia cảnh báo. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng biến động giá của Bitcoin rất khó đoán.

Vì sao giá bitcoin giảm mạnh

“Giá Bitcoin giảm mạnh vì mối đe dọa từ phía Trung Quốc. Cùng với đó là rủi ro đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể phải sớm nâng lãi suất”, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ) trả lời Zing.

Hôm 16/11, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) – cơ quan lập kế hoạch của đất nước – cho biết sẽ tiếp tục trấn áp mạnh mẽ hoạt động khai thác tiền mã hóa tại đất nước 1,4 tỷ dân.

“Các bình luận tiêu cực liên quan đến tiền mã hóa từ phía Bắc Kinh thường dẫn đến làn sóng bán tháo trên thị trường, ngay cả khi những bình luận đó không còn quá mới”, nhà phân tích Arjun Kharpal của CNBC bình luận.

Hồi đầu năm, Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát đối với hoạt động khai thác Bitcoin, khiến các thợ đào phải chuyển sang những nơi khác. Bắc Kinh lo ngại rằng hoạt động khai thác sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng.

“Hoạt động khai thác tiêu thụ nhiều năng lượng và phát thải carbon”, bà Meng Wei – người phát ngôn của NDRC – lập luận.

3

Giá bitcoin giảm cần chờ đợi và quan sát

“Việc kiểm soát các hoạt động khai thác tiền mã hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc tối ưu hóa cấu trúc công nghiệp, tiết kiệm năng lượng và cắt giảm phát thải, từ đó đạt được mục tiêu phát thải và trung hòa carbon”, bà nói thêm.

Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060, tức giảm sự gia tăng ròng khí thải nhà kính vào khí quyển do hệ quả từ các hoạt động kinh doanh hoặc khi vận hành những sản phẩm dịch vụ.

bitcoin mining reuters

Ngoài ra, theo ông Moya tại Oanda, trong những tuần cuối năm, giá Bitcoin cũng có thể bị đè nặng bởi áp lực chốt lời từ phía các nhà đầu tư tổ chức.

Dù sụt giảm mạnh trong ngày qua, Bitcoin vẫn tăng hơn 103% trong năm nay. Còn Ether tăng giá 460% tính từ mức hồi đầu năm.

Xem thêm:

Tiền ảo Bitcoin | SpaceX chỉ thổi giá lên chứ không dìm bitcoin xuống
Trong buổi thảo luận mới đây với CEO Twitter, Jack Dorsey và CEO của ARK Invest, Cathie Wood, Tỷ phú Elon Musk một lần …

Bitcoin có thể tiếp tục thu hút nhà đầu tư như một “hàng rào” chống lại rủi ro lạm phát. Nhưng nếu áp lực giá buộc FED phải sớm tăng lãi suất, điều đó sẽ giáng đòn mạnh lên tiền mã hóa

Chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda

“Cho đến tháng 1/2022, cuộc tranh luận về lạm phát và nhu cầu phòng ngừa rủi ro sẽ không có câu trả lời rõ ràng. Do đó, biến động giá có thể rất mạnh trong phần còn lại của năm”

ông Moya cảnh báo.

Theo vị chuyên gia, ngay cả khi một ETF (quỹ giao dịch hoán đổi) dựa trên Bitcoin khác vừa ra đời, điều đó vẫn không đủ để thu hút các nhà đầu tư mới.

“Giá Bitcoin điều chỉnh khi các nhà đầu tư chuyển sang trạng thái ‘chờ đợi và quan sát’. Bitcoin có thể tiếp tục thu hút nhà đầu tư như một ‘hàng rào’ chống lại rủi ro lạm phát. Nhưng nếu áp lực giá buộc FED phải sớm tăng lãi suất, điều đó sẽ giáng đòn mạnh lên tiền mã hóa”, ông Moya cảnh báo.

Theo ông, Bitcoin và Ether có thể là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong năm nay. Nhưng vị chuyên gia cũng không loại trừ khả năng giá tiền mã hóa giảm mạnh khi giới đầu tư lo ngại về các động thái mới của FED.

“Triển vọng dài hạn của Bitcoin vẫn rất tốt. Nhưng về ngắn hạn, tương lai của tiền mã hóa còn khá bấp bênh”, ông Moya cảnh báo.

(nguồn: zing.vn)

Chia sẻ kiến thức
Logo
Enable registration in settings - general