Bitcoin là gì? Có tối đa bao nhiêu Bitcoin? Đào và giao dịch Bitcoin như thế nào?

Bitcoin là một dạng tiền ảo khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Vậy Bitcoin là gì? Bitcoin có giá trị thực tế không? Có tối đa bao nhiêu Bitcoin và Đào Bitcoin như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tất cả về Bitcoin qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền ảo hay còn gọi là tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Xem thêm: Tiền ảo là gì? Thanh toán bằng tiền ảo có hợp pháp không?

bitcoin la gi
bitcoin là gì

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng nhà nước nào quản lý nó.

Bitcoin hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.

Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

2. Bitcoin có giá trị thực tế không?

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí CNBC, tỉ phú Warren Buffett từng đưa ra một nhận định gây tranh cãi mà trong đó cho rằng tiền điện tử và Bitcoin vốn không có giá trị.

Lý do là vì nhà đầu tư không thể làm bất cứ điều gì với nó ngoại trừ việc sang tay, bán cho người khác.

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao chúng ta lại cảm thấy Bitcoin có giá trị và thậm chí giá trị của chúng còn không ngừng biến động? Và giá trị cốt lõi của Bitcoin nằm ở đâu?

Bitcoin có giá trị vì Tính khan hiếm, Tính phân chia, Tính hữu ích và Khả năng chuyển nhượng.

Sự khan hiếm

Khi Bitcoin được tung ra vào năm 2009, (các) nhà phát triển của nó đã quy định trong giao thức rằng tổng nguồn cung của đồng tiền số này sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu.

Hiện tại nguồn cung Bitcoin khoảng 18 triệu, tỷ lệ Bitcoin được phát hành giảm khoảng một nửa sau mỗi bốn năm và nguồn cung sẽ vượt trên 19 triệu vào năm 2022. Điều này dựa trên giả định rằng giao thức (protocol) của Bitcoin sẽ không bị thay đổi.

Lưu ý rằng việc thay đổi giao thức sẽ đòi hỏi sự đồng tình của phần lớn sức mạnh tính toán tham gia vào quá trình khai thác Bitcoin, có nghĩa là điều đó khó xảy ra.

Tính phân chia

21 triệu Bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với lượng lưu hành của hầu hết các loại tiền tệ fiat trên thế giới. May mắn thay, Bitcoin có thể chia được tới 8 dấu thập phân.

Nghĩa là bạn có thể mua một lượng tối thiểu bằng 0,00000001 Bitcoin, được gọi là “Satoshi” theo tên nhà phát triển được cho là đứng sau đồng tiền điện tử này.

Điều này cho phép hàng nghìn tỷ đơn vị Satoshi riêng lẻ được phân phối khắp nền kinh tế toàn cầu.

Sự tiện ích

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Bitcoin là việc sử dụng công nghệ blockchain. Blockchain là một hệ thống sổ cái phân tán phi tập trung và không dựa vào lòng tin, có nghĩa là không có bên nào tham gia vào thị trường Bitcoin cần thiết lập lòng tin lẫn nhau để hệ thống hoạt động bình thường.

Điều này có thể thực hiện được nhờ vào một hệ thống kiểm tra và xác minh phức tạp, vốn là trọng tâm của việc duy trì sổ cái và khai thác Bitcoin mới.

Hơn hết, tính linh hoạt của công nghệ blockchain có nghĩa là nó cũng có tiện ích bên ngoài không gian tiền điện tử.

Khả năng vận chuyển

Nhờ các sàn giao dịch tiền điện tử, ví và các công cụ khác, Bitcoin có thể chuyển nhượng giữa các bên trong vòng vài phút, bất kể quy mô giao dịch với chi phí rất thấp.

Quá trình chuyển tiền trong hệ thống tiền fiat hiện tại có thể mất nhiều ngày và có phí. Khả năng chuyển nhượng là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của bất kỳ loại tiền tệ nào.

Mặc dù cần một lượng lớn điện năng để khai thác Bitcoin, duy trì chuỗi khối và xử lý các giao dịch kỹ thuật số, nhưng các cá nhân thường không nắm giữ bất kỳ đồng Bitcoin vật lý nào trong quá trình này.

Độ bền

Độ bền là một vấn đề chính đối với tiền tệ fiat ở dạng vật chất. Một tờ đô la, mặc dù cứng cáp, vẫn có thể bị rách, cháy hoặc không thể sử dụng được.

Các hình thức thanh toán kỹ thuật số không dễ bị ảnh hưởng bởi những tác hại vật lý này theo cách tương tự.

Vì lý do này, bitcoin rất có giá trị. Nó không thể bị phá hủy theo cách của một tờ đô la. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bitcoin không thể bị mất.

Nếu người dùng mất khóa mật mã của mình, Bitcoin trong ví tương ứng có thể vĩnh viễn không sử dụng được một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bản thân bitcoin sẽ không bị phá hủy và sẽ tiếp tục tồn tại trong các bản ghi trên blockchain.

Khả năng làm giả

Nhờ vào hệ thống sổ cái blockchain phi tập trung, phức tạp, bitcoin cực kỳ khó bị làm giả. Cách duy nhất mà một người có thể tạo ra một bitcoin giả là bằng cách thực hiện những gì được gọi là chi tiêu gấp đôi.

Điều này đề cập đến tình huống trong đó người dùng “chi tiêu” hoặc chuyển cùng một bitcoin trong hai hoặc nhiều cài đặt riêng biệt, tạo ra một bản ghi trùng lặp.

Mặc dù đây không phải là vấn đề với một tờ tiền định danh – không thể chi tiêu cùng một tờ đô la trong hai hoặc nhiều giao dịch riêng biệt – nhưng về mặt lý thuyết là có thể với các loại tiền kỹ thuật số.

3. Có tối đa ba nhiêu Bitcoin

Khác với các đồng coin còn lại, Bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn.

dong tien ao bitcoin la gi lam sao de kiem duoc dong bitcoin 2
Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Vậy sau khi đào hết 21 triệu Bitcoin thì sao? Điều này là chưa biết, có thể số lượng Bitcoin sẽ dừng lại cố định là 21 triệu coin. Cũng có thể số lượng sẽ được tăng thêm.

Theo tính toán thì đến năm 2140 số lượng Bitcoin sẽ được đào hết hoặc gần hết.

Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

4. Bitcoin được đào như thế nào?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “Đào Bitcoin“.

Hiểu nôm na thì đào Bitcoin là việc sử dụng máy tính được cài các phần mềm đào bitcoin chuyên dụng để máy tự “đào”.

dong tien ao bitcoin la gi lam sao de kiem duoc dong bitcoin 1
Dàn máy tính đào Bitcoin

Dàn máy tính để đào Bitcoin phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt.

Sau đó, người sử dụng phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Rồi cho hệ thống máy tính đã được cài phần mềm tự chạy khi đó quá trình đào Bitcoin sẽ hệ thống máy tính tự động khai thác Bitcoin.

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

5. Giao dịch Bitcoin như thế nào?

Do Bitcoin là tiền ảo và chưa được chính quyền công nhận nên Bitcoin chỉ được giao dịch trên các sàn giao dịch tự phát (chưa được cấp phép). Để giao dịch được tiền ảo Bitcoin thì cần sử dụng các tài khoản (Ví ảo).

Các tài khoản uy tín trên thế giới như: Payeer, Perfect Money… VNDC (Việt Nam).

Như vậy để giao dịch mua bán được Bitcoin thì cần phải có các tài khoản (ví ảo) như ở trên. Ở trong các tài khoản online này. Các bạn sẽ nạp tiền thật vào sau đó thoải mái giao dịch mua hoặc bán. Rất nhiều người kiếm tiền bằng hình thức giao dịch bitcoin và các đồng tiền ảo khác. Mua lúc rẻ, bán lúc đắt (lướt sóng chứ không đầu tư)

Xem thêm: Ví VNDC là gì | Hướng dẫn đăng ký tài khoản và sử dụng ví VNDC (có hình ảnh).

6. Sử dụng Bitcoin để thanh toán có hợp pháp không?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đổng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam. Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, CheapAirGyft, …

Qua bài viết Bitcoin là gì? Bitcoin có giá trị thực tế không? Có tối đa bao nhiêu Bitcoin và Đào Bitcoin như thế nào? Hy vong những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng tiền ảo Bitcoin.

Chia sẻ kiến thức
Logo
Enable registration in settings - general