VPS hosting là gì? Ưu nhược điểm của VPS là gì?

Bạn đang phân vân chọn gói hosting cho website của mình? Bạn đã nghe đến VPS hosting, nhưng chưa hiểu VPS hosting là gì? Ưu nhược điểm và website nào phù hợp với VPS?

Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Theo dõi cùng cauit.com để sớm chọn được gói hosting phù hợp cho website của mình nhé!

1

VPS hosting là gì?

1.1 VPS hosting là gì?

VPS Hosting là sự kết hợp chủ yếu của Shared hostingDedicated hosting. Trong khi bạn đang chia sẻ máy chủ với người khách. Bạn cũng vẫn có một phần tài nguyên của máy chủ dành riêng cho nhu cầu của bạn.

Phần còn lại của máy chủ được chia sẻ theo nhu cầu của trang web. Nhưng phần của bạn là một phần riêng biệt chỉ dành cho bạn. Vì nó thực chất là một máy chủ chuyên dụng nhỏ.

VPS hosting là gì
VPS hosting là gì

Một VPS có thể hữu ích cho các trang web có máy chủ chia sẻ dung lượng lớn, nhưng lại không được cài đặt một hệ điều hành riêng biệt.

Trong đó VPS là viết tắt của Virtual Private Server, tiếng Việt gọi là máy chủ ảo. VPS về chức năng giống như một server riêng (Dedicated Server), bạn có quyền cài hệ điều hành và các phần mềm cũng như tối ưu hóa nó.

VPS chỉ khác với máy chủ riêng là, nó được tạo ra bằng các phần mềm ảo hóa để chia một máy chủ vật lý thật thành nhiều VPS – máy chủ ảo khác nhau. Nếu mới nghe thì thấy có vẻ hơi giống shared hosting? Thực ra nó khác nhau đó.

1.2 Khác nhau giữa Shared host vs VPS và Dedicated sever

 • Dedicated server là một mình một máy chủ, bạn không phải share với ai, có toàn quyền sử dụng, sửa chữa, nâng cấp cho nó, v.v…
 • VPS hosting là như bạn được cấp 1 ổ ảo riêng biệt, tuy các ổ ảo này vẫn nằm trong cùng một máy chủ nhưng nó hoàn toàn riêng biệt với các ổ ảo khác. Bạn cũng toàn quyền sử dụng nó, không liên quan đến ai.
 • Còn shared hosting thì như các thư mục con trong thư mục to … Chen chúc và ở chung với nhau như cảnh sinh viên ký túc xá ý. :d
2

Ưu điểm của VPS hosting

Nếu bạn đang tìm hiểu nên chọn loại hosting nào cho website, việc tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại là rất quan trọng.

Ưu nhược điểm của VPS
Ưu, nhược điểm của VPS (máy chủ ảo) là gì?

Sau đây sẽ là những ưu điểm của VPS:

 • Giá rẻ hơn Dedicated server: có thể nói VPS là loại hosting cân bằng tốt nhất giữa khả năng tài chính với nhu cầu của khách hàng. Như trường hợp của mình nhét nhiều website vô một VPS vẫn chạy phà phà nên tính ra giá còn rẻ hơn cả shared hosting.
 • Toàn quyền tối ưu: với VPS bạn có toàn quyền setup y chang như cài một máy tính mới mua, có quyền đập đi xây lại, tối ưu mọi mọi thứ theo ý thích. Điều này không làm được với shared hosting.
 • An ninh hơn: mình đang so sánh với shared hosting nhé, với VPS thì số lượng tài khoản hosting trên một server sẽ ít hơn và ông nào riêng ông đó không có ăn nằm chung như ông shared hosting. Còn với shared hosting, nếu ông láng giềng dính sida ghẻ lở như bị dính malware, virus, v.v… cũng liên lụy tới mình luôn!
 • Mạnh mẽ hơn: tất nhiên rồi, số lượng tài khoản VPS trên một server ít hơn nhiều so với shared hosting mà, hơn nữa tài nguyên tách riêng rạch ròi của ai nấy xài, ông khác không được chôm chỉa.
3

Nhược điểm của VPS

Gói hosting nào thì cũng có nhược điểm cả. VPS cũng vậy, nó cũng có những nhược điểm sau:

 • Giá cao hơn shared hosting: mức giá trung bình của VPS sẽ cao hơn shared hosting.
 • Khó sử dụng: để sử dụng VPS bạn cần nhiều kiến thức hơn so với shared hosting. Bạn cũng có thể sử dụng các trình quản lý để dễ dàng hơn. Nhưng chắc chắn là bạn sẽ tốn thời gian hơn để làm quen với nó. Nhưng từ từ bạn sẽ thấy ok thôi.
 • Nếu cấu hình không tốt sẽ thua cả shared hosting: đúng như vậy, VPS cho bạn toàn quyền sử dụng và tối ưu máy chủ, nếu bạn biết cách cấu hình thì nó sẽ phát huy sức mạnh thực sự của VPS. Ngược lại bạn cấu hình kém, nó có thể để lại lỗ hổng bảo mật hoặc tốc độ không như mong muốn.
4

Website nào nên sử dụng VPS hosting

Như mình cũng có nói ở các phần trên, shared hosting phù hợp cho các bạn mới bắt đầu làm web hoặc với các website đơn giản có lượng traffic vừa phải. Shared hosting có thể chịu được traffic khoảng 3000 lượt / ngày (tùy teo gói nhé).

vps de lam gi
Website nào nên dùng VPS hosting

VPS hosting sẽ phù hợp cho website có lượng truy cập cao hơn. Hoặc bạn cần tối ưu server để phục vụ nhiều chức năng hơn. VPS đòi hỏi bạn phải học thêm kiến thức, hoặc bạn có thể thuê người để tối ưu server giúp bạn.

5

Tổng kết

VPS Hosting là gì?
VPS là viết tắt của Virtual Private Server, tiếng Việt gọi là máy chủ ảo. VPS về chức năng giống như một server riêng (Dedicated Server), bạn có quyền cài hệ điều hành và các phần mềm cũng như tối ưu hóa nó.
Ưu điểm của VPS
 • Giá rẻ hơn Dedicated server
 • Toàn quyền tối ưu
 • Bảo mật cao hơn
 • Mạnh mẽ hơn Share Hosting
 • Time down ~0 (không lo die website)
Nhược điểm
 • Giá cao hơn Shared hosting
 • Khó sử dụng (cần tìm hiểu)
 • Cần cấu hình chuẩn, nếu không thì chậm va bảo mật kém

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về VPS, hy vọng bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về VPS hosting. Nếu bạn muốn tham khảo giá của VPS Hosting giá rẻ thì có thể vào đây.

Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúc bạn sớm có được lựa chọn gói hosting hợp với mình nhất.

Chia sẻ kiến thức
Logo
Enable registration in settings - general