8 nguyên tắc chọn theme WordPress phù hợp nhất theo mục đích sử dụng

Chọn theme wordpress phù hợp với mục đích cũng như lĩnh vực của website thật sự không dễ dàng. Với mỗi lĩnh vực hoạt động khác nhau chúng ta cần chọn theme cho wordpress khác nhau. Có những theme phù hợp với website này nhưng lại không phù hợp với website khác. Vì vậy mục đích cuối cùng của website là điều quan trọng nhất trước khi chọn được theme phù hợp.

Số lượng theme và plugins wordpress khổng lồ với đủ các lĩnh vực khiến cho WordPress ngày càng nên phổ biến. Nhưng cũng vì quá nhiều theme mà khiến cho người dùng như lạc vào mà trận. Không biết chọn theme nào cho phù hợp. Vậy Làm thế nào để chọn theme WordPress theme tốt nhất cho mục đích của mình? Nguyên tắc chọn theme wordpress là gì? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây, theo dõi cùng cauit.com nhé!


1

Theme WordPress là gì? Tại sao phải dùng Theme WordPress?

Theme WordPress là gì?
Theme WordPress là giao diện mà mỗi website sử dụng mã nguồn WordPress đều sở hữu riêng biệt. Với cộng đồng người dùng đông đảo, sự đa dạng của các theme theo đó cũng tăng lên, bao gồm cả theme miễn phí và trả phí. Vậy Lý do khiến Theme WordPress trở thành phần không thể thiếu là gì?
tại sao phải dùng Theme
Mỗi trang web của mã nguồn WordPress đều có một thư mục theme để chứa các tệp tin giao diện. Sử dụng theme để giúp chỉnh sửa các trang web theo nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Thường Theme WordPress sẽ được chia làm 2 loại chính dựa trên giá thành, đó là: Theme WordPress miễn phíTheme WordPress trả phí.

2

Tại sao không nên chọn Theme WordPress miễn phí?

Việc sử dụng theme miễn phí luôn xuất hiện một cách rất phổ biến. Tuy nhiên, rõ ràng đây không phải là một giải pháp tối ưu, đặc biệt là đối với những website được sử dụng cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số những lý do mà cauit.com khuyên các bạn nên nói KHÔNG với theme miễn phí:

Các URLs không mong muốn

Khi chọn một theme WordPress miễn phí, bạn đã chấp nhận những điều kiện của người phát triển theme đó. Điều đó bao gồm việc Website của bạn có thể chứa các dấu ấn của họ như URLs dẫn về website. Việc xóa bỏ chúng có thể sẽ khiến bạn vi phạm bản quyền hoặc rắc rối hơn là làm hỏng theme đó. Điều đó chưa kể đến những mã code độc hại có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Không tối ưu SEO

Là một nhà phát triển website có thể bạn hiểu được tầm quan trọng của SEO đối với trang kinh doanh của mình. Doanh thu của bạn sẽ rất khó phát triển nếu Website không đạt thứ hạng cao ở các từ khóa dịch vụ. Điều này rất khó kiếm được ở một Theme WordPress miễn phí. Trong khi đó, sử dụng các theme miễn phí có thể khiến website của bạn mắc các lỗi sau:

 • Mã sạch: Mã được viết tốt sẽ giúp SERPSs “đọc” website của bạn tốt hơn.
 • Kích thước website tối ưu: Một website có kích thước site tối ưu sẽ làm có tốc độ tải nhanh.
 • Không sử dụng nhiều JS và mã CSS: Trong khi đó theme miễn phí chứa nhiều mã Javascript và CSS.
 • Responsive Website: Website chuẩn SEO sẽ tương thích tốt với mọi kích cỡ màn hình hay thiết bị.
 • Tương thích với các plugins: Có hàng ngàn plugin có sẵn trên WordPress có thể tăng SEO của bạn. Một theme miễn phí không hỗ trợ các plugin.

Không có dịch vụ chăm sóc khách hàng

Điều này khá hiển nhiên đối với các Theme WordPress miễn phí. Ngược lại đối với các theme WordPress trả phí bạn sẽ có các dịch vụ chăm sóc hoặc hỗ trợ đi kèm ví dụ như số điện thoại, email liên lạc khi theme có lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật.

Bị giới hạn các tính năng

Một số nhà cung cấp Theme WordPress miễn phí mục đích để người dùng trải nghiệm một phần tính năng hoặc có thời gian hạn định sau đó sẽ thu phí các tính năng cần thiết hoặc để duy trì lâu hơn.


3

Nguyên tắc chọn theme WordPress là gì?

Với mỗi mục đích của website khác nhau chúng ta cần chọn theme cho wordpress khác nhau. Vì vậy mục đích cuối cùng của website là điều quan trọng nhất trước khi chọn được theme phù hợp.

Ví dụ: Webiste tin tức thì không thể chọn theme bán hàng được, hay web site bán hàng lại không phù hợp để dùng theme dành cho blog/ tạp chí …

Với mỗi mục đích của bạn thì website đều phải có những thiết kế khác nhau đi kèm với nhiều thông số khác nhau như: Công năng, màu sắc, font chữ và cách bố trí hoàn toàn khác. Dưới đây là chia sẻ 8 nguyên tắc chọn theme quan trọng cần biết, theo dõi tiếp cùng cauit nhé!

3.1 Chọn Theme theo lĩnh vực hoạt động

Nguyên tắc đầu tiên của việc chọn theme wordpress là phải phù hợp với lĩnh vực hoạt động của bạn.

 • Website tin tức
 • Website bán hàng
 • Blog cá nhân giải trí
 • Blog cá nhân kiếm tiền
 • Website cho thiết kế và nội thất
 • Website giới thiệu công ty/ sản phẩm…

Khi xác định được lĩnh vực hoạt động thì bạn đã loại bỏ được rất nhiều theme có chủ đề không phù hợp với mình rồi đó.

Để tìm theme theo lĩnh vực thì bạn có thể vào đây để lọc theo danh mục sản phẩm mà nhà cung cấp đã tích hợp tính năng tìm kiếm và lọc sản phẩm.

chọn theme wordpress phù hợp
Chọn theme wordpress phù hợp theo lĩnh vực

Bạn có thể vào thanh tìm kiếm của nhà cung cấp để tìm theme theo chủ đề với các từ khóa như:

News, magazine, ecommerce, interior design, construction, technology blog… Lưu ý: Hầu hết  các theme WordPress tốt nhất đều được thiết kế từ những người nước ngoài, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng Tiếng Anh để chọn được chủ đề WordPress tốt nhất.

3.2 Chọn theme theo tính năng cần thiết của website

Khi xây dựng trang web, thiết kế chỉ là một phần. Bạn cũng cần chắc chắn website phải có được các chức năng cần thiết. Website có cần xử lý nhiều thành viên đăng ký website hay không? Liệu có cần xử lý tính toán trong thương mại điện tử? Có nên nâng cấp tính năng trình chiếu để trình diễn các mẫu thiết kế hay bộ sưu tập ảnh?

chon them theo tinh nang
Chọn theme theo tính năng

Ví dụ:

Các tính năng cần thiết cho website bán hàng như sau:

 1. Tối ưu trên cả desktop/mobile/tablet (Responsive Design)
 2. Chuẩn SEO
 3. Dễ dàng thiết lập các chương trình ưu đãi
 4. Quản lý đơn hàng và liên kết với đơn vị vận chuyển

Tất nhiên những tính năng này bạn có thể tích hợp bằng các Plugins, tuy nhiên tốt nhất là nó được tích hợp sẵn trong theme gốc của bạn.

3.3 Theme phải tương thích với các trình tạo trang (Page Builder Plugin)

Page Buider (Trình tạo trang) là một xu hướng phổ biến trong tương lai của WordPress nói riêng và thiết kế web nói chung. Nó biến công việc thiết kế web dễ dàng cho bất kỳ đối tượng nào miễn là bạn có kiến thức  về sử dụng máy tính.

Nhờ vào những công cụ này bạn có thể tạo ra các trang theo ý muốn một cách đơn giản chỉ với những thao tác kéo thả chuột mà không cần phải can thiệp vào code. Đây là lý do tại sao mình nói những dịch vụ lập trình web truyền thống sẽ chết trong tương lai.

Nguyên tắc chọn theme WordPress
Theme phải tương thích với các trình tạo trang

Hiện nay một số theme WordPress mang tiếng là theme nhưng phụ thuộc dường như hoàn toàn vào các trình tạo trang nhằm để người dùng sáng tạo theo ý muốn của họ. Điển hình như Astra, OceanWP, GeneratePress phụ thuộc rất nhiều vào Elementor plugin.

Nếu bạn có một theme có bố cục cố định và muốn kiểm tra có nó tương thích và làm việc với các page Builder hay không thì chỉ có cách duy nhất là cài đặt các plugin trình tạo trang về sau đó sử dụng một thời gian để xem khả năng hoạt động của nó. Không có lỗi trong việc hiển thị nội dung có nghĩa là chúng hoạt động tốt với nhau và bạn có thể yên tâm sử dụng.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng một theme WordPress trả phí thì hãy liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để nhận được kết quả nhanh nhất mà không cần phải làm các thử nghiệm.

3.4 Theme WordPress phải tương thích với mọi kích thước màn hình (Responsive Design)

Là một phần ttrong thiết kế chuẩn SEO nhưng mình tách ra để nói rõ hơn cho bạn vì yếu tố này cực kỳ quan trọng.

Responsive Design là một tiêu chuẩn SEO mới xuất hiện nhiều năm gần  đây. Khi xu hướng mọi người sử dụng các thiết bị di động kết nối internet ngày càng phổ biến, những website được thiết kế không chỉ còn dành riêng cho máy tính.

Quan trọng hơn nó cũng được thiết kế phù hợp với kích thước của những thiết bị dị động. Có nghĩa là khi khách truy cập vào nội dung cuả bạn, họ không cần phải chụm tay phóng to nhỏ để tìm một thứ gì đó.

Tất cả sẽ được tự động cân bằng làm cho nội dung phù hợp với màn hình mà không làm giảm trải nghiệm.

theme wordpress responsive
Theme WordPress bắt buộc phải là Responsive Design

Mặc dù mọi theme WordPress đều coi Responsive design là tiêu chuẩn hàng đầu trong mọi thiết kế. Tuy nhiên để chắc chắn bạn có thể kiểm tra nó bằng cách thu phóng độ lớn của trình duyệt hoặc có thể sử dụng Mobile-Friendly Test của Google bằng  nhập URL của website đang sử dụng theme.

Đợi một vài giây chờ kết quả phân tích và một báo cáo sẽ trả về cho bạn.

3.5 Theme wordpress phải có thiết kế chuẩn SEO

SEO luôn là điều mà chúng ta luôn đề cập đến website hay blog, nói cách khác SEO là mục tiêu để những chủ website nhắm tới và mong muốn đạt được kết quả tốt từ nó. Đơn giản vì đây là hình thức quảng cáo miễn phí và hiệu quả nhất.

Ai cũng muốn website của mình có thứ hạng cao và tiếp cận được với nhiều khách hàng. Bạn chi tiêu nhiều hơn cho việc viết bài, quảng bá, marketing, tối ưu source code… Tuy nhiên, một kỹ thuật cải tiến SEO đơn giản nhưng không nhiều người biết đó là cải tiến khả năng SEO của theme. Thay vì bạn tìm kiếm ở những nơi xa xôi. Bạn hãy giành thời gian để tìm hiểu về khả năng SEO mà các lập trình viên đã thiết kế cho theme đó.

chu de wp than thien voi seo
Theme wordpress phải có thiết kế chuẩn SEO

Các yếu tố về mặt thiết kế trên website ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình SEO của bạn. Những nhà lập trình theme WordPress không phải ai cũng đủ kiến thức và kinh nghiệm để tạo ra các đoạn mã tốt nhất.

Có thể những đoạn mã họ tạo ra không được tổ chức tốt và nặng nề, điều này là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất và giảm khả năng xếp hạng nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Mình biết nếu bạn không có kiến thức về web thì sẽ đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để kiểm tra các code của theme WordPress có được mã hóa tốt hay không?”

Cách dễ dàng để những người chuyên lẫn không chuyên thường hay sử dụng là truy cập W3C Markup Validation. Bạn chỉ cần gõ url website đang sử dụng theme cần kiểm tra sau đó nhấn Enter sẽ có kết quả trả về cho bạn.

Tuy nhiên sau kết quả kiểm tra có thể bạn sẽ  thấy rất nhiều lỗi, nhưng bạn cũng không cần quan tâm về nó. Khoảng 1 vài trăm lỗi cũng là chuyện bình thường.

Tuy nhiên: Nếu thấy  từ khoảng 500 lỗi trở lên bạn nên cân nhắc lựa chọn theme WordPress khác.

3.6 Theme phải được cập nhật thường xuyên?

WordPress là một mã nguồn mở và bạn không thể nào biết được đằng sau nó luôn rình rập các mối đe doạ nào về an ninh. Vì vậy, giữ cho phiên bản WordPress, Themes, Plugins của bạn được cập nhật liên tục là việc tối quan trọng.

Hãy ưu tiên hơn cả cho các theme được cập nhật thường xuyên cũng như là vừa được cập nhật mới nhất. Đó chính là dấu hiệu cho việc theme đó luôn được quan tâm cải tiến và có sức đề kháng tốt với các mối hiểm hoạ từ Internet.

3.7 Theme phải tương thích với các trình duyệt

Người sử dụng có thể duyệt trang web trên nhiều trình duyệt khác nhau. Bạn chắc chắn muốn trang web trông hoàn hảo trên những trình duyệt phổ biến. Một thứ như vỡ màn hình khi duyệt trên IE chẳng hạn chắc chắn là điều không thể chấp nhận.

Hầu hết các nhà phát triển theme có đề cập vấn đề tương thích trình duyệt trên trang thông tin về theme.

Nếu bạn không tìm thấy thông tin này, bạn có thể test lại trang demo theme trên các trình duyệt quan trọng như Chrome, FireFox, Internet Explorer, và Safari. Bạn cũng chú ý kiểm tra trên trình duyệt chạy trên các thiết bị cầm tay như điện thoại.

3.8 Khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ

Nếu bạn muốn xây dựng trang web hướng tới thị trường Việt Nam, theme phải sẵn sàng cho việc phiên dịch sang tiếng Việt.

Nếu theme không hỗ trợ dịch ngôn ngữ thì bạn sẽ cần dịch thủ công hoặc cài các plugin dịch ngôn ngữ. Điều này làm bạn mất thời gian hơn. Thời gian đó bạn lên để làm nội dung (content) “thời gian là vàng 😀 “


Chọn theme cho một website, vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng sự thật thì lại làm đau đầu rất nhiều người. Trên đây là 8 nguyên tắc chọn theme wordpress bạn cần lưu ý trước khi quyết định cài theme cho website của mình.

Tiếp theo Cậu IT xin chia sẻ một số theme tốt nhất theo lĩnh vực hoạt động để bạn tham khảo.

4

Cách chọn theme WordPress phù hợp nhất theo lĩnh vực hoạt động

chọn theme wordpress phù hợp
Chọn theme wordpress phù hợp nhất theo lĩnh vực

4.1 Chọn theme cho website giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm

Nếu mục đích chỉ để giới thiệu công ty và sản phẩm thì bạn hay chọn theme landing page, tất nhiên là phải tương thích với WooCommerce. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

Smartic – Product Landing Page WooCommerce Theme

Chủ đề đi kèm với hơn 36 bản demo trang chủ tuyệt đẹp từ các lĩnh vực khác nhau. Sản phẩm chuyên dụng cho chăm sóc da, đồng hồ thông minh, túi thông minh, thực phẩm bổ sung cho phòng tập thể dục, cân thông minh, cà phê, sản phẩm giảm cân, nhiệt kế thông minh, bia, bộ định tuyến wifi lưới, nước trái cây, thức ăn cho vật nuôi, rượu và thị trường trà. 

smartic

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chủ đề để xây dựng bất kỳ trang web kinh doanh nào mà bạn có thể tưởng tượng. Smartic có thể tùy chỉnh linh hoạt với sự hỗ trợ của trình tạo trang hàng đầu Elementor

Flatsome Responsive WooCommerce Theme

Nhắc đến Flatsome thì có lẽ chưa có theme nào vượt qua được trong lĩnh vực tạo website bán hàng. Hơn nữa Flatsome được đi kèm với UX Builder nó cũng hỗ trợ bạn xây dựng các ladinge page bán hàng dựa theo các element đã cung cấp sẵn, về phần xây dựng landing page thì UX Builder chưa thực sự tốt bằng Elementor hay các plugin page builder khác.

flatsome theme

Tuy Flatsome không mạnh về landing page, nhưng lại rất mạnh về mảng bán hàng. Một website dù chỉ giới thiệu công ty hay sản phẩm thì mục đích cuối cùng cũng là bán sản phẩm phải không ạ. Vì vậy Flatsome là lựa chọn tốt để làm website giới thiệu.

4.2 Chọn theme cho website tin tức

Nếu bạn muốn tạo một website tin tức thì bạn không thể bỏ qua theme Newspage, mình cũng không cần giới thiệu nhiều vì nó quá nổi tiếng với cộng đồng sử dụng đông đúc. Dưới đây là một vài đặc điểm nổi bật của Newspage:

 • Có đến 80 giao diện sẵn có cho các bạn setup
 • Theme Newspaper được thiết kế responsive rất đầy đủ, gần như mình đã không phải tinh chỉnh gì thêm để phù hợp hơn.
 • Hỗ trợ nhiều vị trí quảng cáo, sử dụng sidebar cố định, rất phù hợp với những blog sở hữu Adsense.
 • Với công cụ Tagdiv Composer, bạn có thể tùy biến giao diện của mình với rất nhiều blocks khác nhau.
 • Newspaper có sẵn plugin AMP cho mình để tạo giao diện AMP phù hợp cho di động cũng như tối ưu cho Google.
 • Được update plugin Revolution Slider và Visual Composer miễn phí.
 • Hỗ trợ sẵn tùy chọn Translator để bạn có thể dễ dàng dịch theme của mình sang ngôn ngữ khác, chẳng hạn ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Hỗ trợ Lazy load, một trong những tính năng tăng tốc website.
Newspage
Đặc biệt Newspage hiện đang giảm giá chỉ còn 39$ (59$). Anh em nào có ý định làm website tin tức thì nhanh tay kẻo hết khuyến mại.

4.3 Chọn theme cho website bán hàng

Các đề tài thiên về mảng thương mại điện tử kèm WooCommerce sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Và cũng không cần nói nhiều. Flatsome hiện nay không có đối thủ về chủ đề bán hàng trên WordPress.

4.4 Chọn theme cho website đa năng

Nếu bạn có ý định xây dựng một website đa năng, nhiều lĩnh vực: Du lịch, pháp luật, tải tài liệu miễn phí, bán hàng, giới thiệu … thì bạn không thể bỏ qua theme Astra.

astra theme
Astra theme nhẹ nhất hành tinh

Tại sao lại là Astra mà không phải thương hiệu khác, dưới đây là các lý do để bạn chọn Astra:

 • Tổ chức code siêu nhẹ & tải trang nhanh: Yếu tố hàng đầu để đánh giá SEO, tăng trải nghiệm người dùng & tỷ lệ chuyển đổi.
 • Dễ dàng sử dụng: Phù hợp với mọi đối tượng ngay cả khi bạn không viết code
 • Tùy biến cao: Nhiều lựa chọn thay đổi các khía cạnh về giao diện chỉ với thao tác kéo thả chuột đơn giản.
 • Tối ưu cho SEO: Làm tốt các yếu tố SEO Onpage như Responsive, cấu trúc Schema, tương thích SEO plugin,…
 • Khả năng tương thích với hầu hết plugin WordPress
 • Multi-purposer: Tính đa năng giúp bạn xây dựng được nhiều loại Website phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau.

Bạn có thểm tham khảo thêm về Review Astra theme tại đây:

5

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về 8 nguyên tắc chọn theme cho wordpress và Cách chọn theme wordpress phù hợp theo lĩnh vực hoạt động của website. Bài viết khá dài hy vọng bạn đủ kiên nhẫn để đọc kỹ nó, vì đây cũng là những kinh nghiệm mình rút ra khi phải tự mình nghiên cứu và xây dựng WordPress.

Mong rằng những chia sẻ ở trên phần nào giúp bạn tránh phải chọn theme nhiều lần. Điều đó là không tốt cho SEO và hơn nữa mỗi lần đổi theme sẽ sinh ra rất nhiều rác, gây quá tải cho hosting của bạn.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn chọn được theme WordPress ưng ý và phù hợp với mình!

Chia sẻ kiến thức
Logo
Enable registration in settings - general