Có nên nâng cấp lên Win 11? Những tính năng mới trên Win 11 so với Win 10 là gì?

Windows 11 sẽ được Microsoft cung cấp bản chính thức vào cuối năm 2021 vậy Có nên nâng cấp lên Win 11 không? Và window 11 có những điểm khác biệt nào so với Window 10? Sử dụng Windows 10 đã quen và khá tốt thì có cần thiết phải cập nhật lên Windows 11 cho máy tính hay không?

Chúng ta cùng tìm hiểu các vấn đề trên cũng như những câu hỏi thường gặp trên window 11 qua bài viết dưới đây nhé.

1. Có nên nâng cấp lên Win11

Cũng giống như Windows 10 là bản nâng cấp miễn phí từ Windows 8.1 và Windows 7, Windows 11 sẽ là bản nâng cấp miễn phí từ Windows 10. Nhưng có một điểm khó khăn là máy tính của bạn chỉ có thể được nâng cấp khi vượt qua bài kiểm tra trên ứng dụng Windows PC Health Check của Microsoft và cấu hình tối thiểu phải có TPM (Trusted Platform Module) 2.0.

Có nên nâng cấp lên win 11
Có lên nâng cấp lên Windows 11? không?

Ngay cả khi PC của bạn đã vượt qua bài kiểm tra, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên nâng cấp hay không. Và đây là lời khuyên mà mình dành cho bạn.

Hiện tại, Windows 11 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và bạn chỉ có thể tải Windows 11 qua chương trình Windows Insider. Vì là bản thử nghiệm nên chắc chắn Window 11 sẽ có rất nhiều lỗi và các vấn đề khác. Chính vì thế, mình khuyên các bạn hãy nên đợi bản chính thức nhé!

co nang cap len win 11 khong 2

Và nếu bạn đang mong đợi để sử dụng Windows 11 thì Microsoft cho biết họ sẽ tung ra Windows 11 cho PC vào cuối năm 2021 và trong suốt năm 2022. Đó là lúc Windows 11 sẽ ổn định nhất và bạn có thể yên tâm sử dụng trên PC của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa muốn sử dụng Windows 11 thì Windows 10 vẫn sẽ tiếp tục được hỗ trợ cho đến năm 2025. Việc cập nhật lên Windows 11 ngay lập tức không thực sự quan trọng trừ khi bạn thực sự muốn trải nghiệm các tính năng mới mà mình sắp đề cập sau đây.

2. Những tính năng mới trên Windows 11

1. Chế độ HDR tự động cho dân gaming

Nếu bạn sử dụng màn hình HDR, Windows 11 sẽ mang đến chế độ HDR tự động khi chơi game. Đây là tính năng DirectX kích hoạt khả năng HDR cho hơn 1.000 trò chơi, ngay cả khi chúng không được mã hóa để hỗ trợ HDR.

co nang cap len win 11 khong 3

Ngay cả khi không phải là game thủ, Windows 11 vẫn có các cải tiến liên quan đến HDR cho bạn. Microsoft đã bổ sung hỗ trợ HDR cho các ứng dụng được quản lý bằng màu sắc, như Adobe Photoshop. Điều này cho phép các ứng dụng đó truy cập toàn bộ dải màu trên màn hình HDR. Bạn cần bật cài đặt này cho mỗi ứng dụng theo thuộc tính tương thích của nó.

2. Giả lập x64 cho các thiết bị ARM

Đây là tính năng lớn của Windows 11 giúp hỗ trợ thiết bị di động ARM có thể mô phỏng các ứng dụng x64.

Cho đến nay, các máy tính xách tay Windows ARM như HP Elite Folio chỉ có thể chạy các ứng dụng ARM gốc hoặc giả lập các ứng dụng x86 (32-bit). Đó là một vấn đề vì có một số ứng dụng không còn cung cấp các biến thể 32 bit nữa. Với sự hỗ trợ cho giả lập x64, hầu hết mọi ứng dụng Windows giờ đây sẽ hoạt động với các điện thoại, máy tính bảng dựa trên ARM.

3. Bàn phím và nhập liệu đầu vào tốt hơn

Microsoft đang cải thiện đáng kể trải nghiệm bàn phím cảm ứng trên Windows 11 mà không thay đổi gì đến phần cứng của bạn.

Bàn phím ảo có thiết kế mới với hiệu ứng trong suốt, tích hợp sẵn các biểu tượng cảm xúc và tìm kiếm GIF động. Menu được đại tu để dễ hiểu hơn, với nhãn cho mọi nút và cấu trúc lồng nhau. Ngoài ra, giờ đây bạn có thể dễ dàng tháo bàn phím cảm ứng từ cuối màn hình và di chuyển nó xung quanh.

tinh nang moi tren windows 11

Bạn cũng có thể di chuyển con trỏ văn bản bằng bàn phím cảm ứng bằng cách giữ phím cách và di chuyển ngón tay đến chỗ mong muốn. Ngoài ra, có một phím tắt nhanh để nhập liệu bằng giọng nói. Nhập liệu bằng giọng nói cũng có một diện mạo mới hiện đại hơn, với hiệu ứng trong suốt và cửa sổ nhỏ hơn. Nếu muốn sử dụng mà không cần bàn phím cảm ứng, bạn có thể kích hoạt bằng phím Windows + H.

Xem thêm: Tổng hợp phím tắt trên Windows 11 nhanh hơn, hiệu quả hơn

4. Biểu tượng thư mục mới trên Windows 11

Các biểu tượng cho các thư mục File Explorer đã thay đổi, nhiều màu sắc hơn. Ví dụ: Thư mục Tải xuống có màu xanh lục. Thư mục Desktop giống như một máy tính để bàn thu nhỏ.

tinh nang moi tren windows 11 3 1405x753 800 resize

Ngoài File Explorer, các ứng dụng hệ thống cũng có biểu tượng mới như Windows Security, Notepad, Task Manager.

tinh nang moi tren windows 11 4

Microsoft cũng giới thiệu một phông chữ mới cho Windows 11 có tên là Segoe UI Variable. Phông chữ mới này chia tỷ lệ tốt hơn cho các màn hình có DPI cao, điều mà phông chữ Segoe UI cũ không có.

tinh nang moi tren windows 11 5

5. Ứng dụng Cài đặt được cải tiến

Microsoft đã tích hợp nhiều cài đặt hệ thống hơn vào Settings. Phần lưu trữ (Storage) có nhiều cải tiến nhất. Quản lý đĩa đã được tích hợp vào ứng dụng Cài đặt, cũng như tính năng Không gian lưu trữ. Những điều này cho phép bạn quản lý các ổ đĩa được kết nối với PC của mình, cũng như tạo các nhóm lưu trữ trên các ổ đĩa khác nhau.

tinh nang moi tren windows 11 6 1280x720 800 resize

Một cải tiến mới nữa đó là cảnh báo độ tin cậy cho SSD. Khi Windows phát hiện một trong các ổ đĩa của bạn có nguy cơ bị hỏng, bạn sẽ nhận được thông báo cảnh báo để bạn có thể thay thế ổ đĩa trước khi mất dữ liệu. Trong khi đó, tối ưu hóa ổ đĩa vẫn tách biệt với ứng dụng Cài đặt, nhưng Microsoft đã thêm chế độ xem Nâng cao mới cho phép bạn xem các ổ đĩa bổ sung.

6. Thêm các ứng dụng mới

Windows 11 có thêm hai ứng dụng mới là Windows Terminal và Power Automate Desktop. Windows Terminal là sự phát triển tiếp theo của các dòng lệnh và nó tập hợp tất cả môi trường dòng lệnh của bạn.

tinh nang moi tren windows 11 7 1280x720 800 resize

Bạn có thể chạy Command Prompt, PowerShell, Azure Cloud Shell và các bản phân phối Linux của mình bên trong Windows Terminal, tất cả đều có giao diện theo thẻ nên bạn không cần nhiều cửa sổ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện cho từng hồ sơ của mình để dễ dàng xác định chúng trong nháy mắt.

7. Thiết lập được cá nhân hóa

Khi thiết lập máy tính lần đầu tiên, bạn có thể cá nhân hóa máy tính của mình hơn. Chẳng hạn như Gaming, Trường học, Giải trí, Kinh doanh,… để có trải nghiệm phù hợp hơn.

tinh nang moi tren windows 11 8

8. Cải thiện Task Manager

Trình quản lý tác vụ Task Manager hiện hiển thị kiến trúc được sử dụng bởi từng ứng dụng của bạn. Trong tab chi tiết, bạn sẽ thấy nhãn Kiến trúc mới, nhãn này sẽ chỉ định xem một quy trình nhất định là x86, x64 hay ARM.

tinh nang moi tren windows 11 9

Ngoài ra, Windows 11 sẽ thêm tính năng Chế độ sinh thái – Eco Mode vào Task Manager. Nếu bạn nhận thấy một ứng dụng sử dụng quá nhiều tài nguyên trên máy tính, bạn có thể chuyển sang chế độ Tiết kiệm để giảm mức sử dụng đó.

Mọi người đã trải nghiệm Windows 11 chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình ở phần bình luận bên dưới nhé. Nhớ ấn Like và Chia sẻ ủng hộ mình

3. Khác biệt giữa window 11 với window 10

1. Giao diện Start Menu và thanh Taskbar mới

khac biet giua win 10 va win 11

Điểm khác biệt mà bạn dễ dàng nhận ra giữa Windows 11 và Windows 10 chính là giao diện Start Menu và thanh Taskbar. Trong Windows 11, Microsoft đã căn giữa Taskbar và Start Menu trên màn hình. Điều này làm cho nó trông giống macOS và Chrome OS hơn một chút. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể di chuyển nó trở lại bên trái nếu muốn.

Nói về Start Menu, trong Windows 11, nó đơn giản hơn một chút. Bạn sẽ chỉ thấy một danh sách các ứng dụng, sau đó là các tài liệu bạn thường xuyên nhất ở dưới cùng. Bạn có thể mở rộng ứng dụng của mình, cuộn qua danh sách và ghim các ứng dụng khi bạn chọn.

khac biet giua win 10 va win 11

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý là Windows 11 không hỗ trợ Live Tiles. Nếu bạn thực sự muốn xem nhanh thông tin trong Start Menu của mình, thì Windows 10 sẽ thực hiện tốt hơn.

Đối với thanh Taskbar, có một số thay đổi lớn trong Windows 11 so với Windows 10. Microsoft đã thu gọn hộp tìm kiếm thành một biểu tượng và cũng loại bỏ các chức năng trợ lý ảo Cortana trong Windows 11. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tải trợ lý ảo Cortana nếu muốn sử dụng.  Biểu tượng tìm kiếm cũng di chuyển đến giữa màn hình, với thiết kế nổi và bố cục theo thẻ tương tự như Windows 10.

Thanh Taskbar trên Windows 11 giờ đây không thể di chuyển sang bên phải hoặc bên trái màn hình nữa mà được cố định ở phía dưới màn hình.

3. Hỗ trợ đa nhiệm và màn hình ngoài

khac biet giua win 10 va win 11 2

Trong Windows 11, bạn có thể tăng khả năng đa nhiệm của mình bằng Snap Layouts với khả năng nhóm các cửa sổ của bạn và lưu chúng vào thanh tác vụ. Di chuột qua nút phóng to và bạn có thể xếp các cửa sổ với nhiều kích thước khác nhau.

Windows 10 sẽ không có điều này. Nó vẫn giữ tính năng ‘Snap’ truyền thống, nơi bạn sẽ cần xếp các cửa sổ của mình theo cách thủ công bằng tổ hợp bàn phím hoặc bằng cách di chuột đến một phía nhất định của màn hình.

Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng thêm màn hình ngoài, Windows 11 sẽ ghi nhớ cách bạn đặt cửa sổ trên màn hình ngoài và sẽ lưu chúng ở trạng thái đó khi bạn ngắt kết nối khỏi màn hình rồi kết nối lại.

4. Tablet Mode

co nang cap len win 11 khong 4

Windows 10 với Tablet Mode truyền thống giúp PC của bạn chuyển sang trải nghiệm Menu Start toàn màn hình. Trong Windows 11, điều này đã bị loại bỏ.

Thay vào đó, Windows 11 hoạt động giống iPad hơn, các thao tác khi bạn chuyển sang Tablet Mode sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn thậm chí sẽ thấy một hiệu ứng bên dưới cửa sổ của mình khi bạn chạm vào màn hình.

Microsoft cũng thêm các thao tác để mở và đóng cửa sổ, chuyển đổi giữa các màn hình và các tùy chọn mới trong Windows Ink Workspace. Tất cả những điều này đều không có trong Tablet Mode của Windows 10.

5. Kho ứng dụng Microsoft

khac biet giua win 10 va win 11 3

Kho ứng dụng trong Windows 11 và Windows 10 sẽ khá giống nhau, nhưng có một điểm khác biệt chính. Kho ứng dụng của Windows 11 sẽ được ra mắt với sự hỗ trợ cho các ứng dụng Android thông qua Amazon App Store.

Microsoft Store mới được thiết kế lại trong Windows 11, giúp tìm kiếm ứng dụng và phim dễ dàng hơn. Microsoft đã xác nhận điều này trong một phiên họp dành cho nhà phát triển sau sự kiện Windows 11 trong ngày 24 tháng 6 vừa qua.

6. Những thay đổi khác và các tính năng bị loại bỏ

khac biet giua win 10 va win 11 5

Bạn sẽ không thể đồng bộ hóa hình nền máy tính của mình nữa, Internet Explorer và bảng Math Input và một số ứng dụng cũng sẽ bị xóa. Những ứng dụng bị xóa khi nâng cấp sẽ là trình xem 3D, Microsoft OneNote, Paint 3D và Skype. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy những ứng dụng trên trong Microsoft Store.

Nếu bạn là một game thủ, hãy lưu ý rằng Windows 11 có một số tính năng độc quyền dành cho bạn. Auto HDR sẽ làm cho các trò chơi của bạn trông sống động hơn và Direct Storage sẽ đảm bảo rằng các trò chơi tải nhanh hơn từ card đồ họa của bạn.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về câu hỏi Có nâng cấp lên window 11? Cũng như giới các tính năng mới của Window 11 và đã tổng hợp những điểm khác biệt giữa Windows 11 và Windows 10 cho các bạn.

Qua bài chia sẻ này thì các bạn đã sẵn sàng sử dụng Windows 11 hay chưa? Và các bạn đánh giá như thế nào về Windows 11? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới và cùng chúng mình thảo luận nhé!

Xem thêm: Tổng hợp các phím tắt mới trên Windows 11 giúp bạn thao tác nhanh hơn

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên cauit.com!

Chia sẻ kiến thức
Logo
Enable registration in settings - general