So sánh WordPress.org VS WordPress.com, Chọn nền tảng nào?

Khi mới bắt đầu xây dựng website WordPress, là một người mới bắt đầu, câu hỏi phổ biến thường là “Khác nhau giữa WordPress.org vs WordPress.com là gì? chọn cái nào? cài nào tốt hơn?” Trong bài viết này, cauit.com sẽ chia sẻ với bạn những thông tin để so sánh WordPress.com vs WordPress.org qua danh sách các ưu và khuyết điểm của chúng. Cauit.com sẽ nói cho bạn vào cuối bài viết này rằng đâu là lựa chọn của chúng tôi.

WordPress.org VS WordPress.com
WordPress.org VS WordPress.com

Trong bài này, cauit.com sẽ so sánh giữa WordPress.orgWordPress.com dựa trên các yếu tố sau:

 1. Mức độ dễ sử dụng
 2. Sự linh hoạt và khả năng tùy biến
 3. Chi phí sử dụng
 4. Hiệu năng
 5. Độ bảo mật

Tất nhiên, trước khi đào sâu vào phần kỹ thuật, chúng tôi cũng sẽ giải thích WordPress.org là gì và WordPress.com là gì trước. Bạn có thể nắm rõ khái niệm giữa 2 nền tảng này sau khi đọc xong! Hãy bắt đầu thôi!

1

Giới thiệu về WordPress

Như đã đề cập ở trên, WordPress.comWordPress.org không phải là một. Chúng là 2 nền tảng hoàn toàn khác nhau mặc dù giống tên nhau.

Ở phần sau chúng tôi sẽ so sánh rõ hơn giữa WordPress.com và WordPress.org. Còn bây giờ chúng ta chỉ phân tích các yếu tố chính của 2 nền tảng này.

1.1 WordPress.org là gì?

WordPress.org 
WordPress.org là website chứa bộ cài nổi tiếng mã nguồn mở ‘WordPress’ – một phần mềm hệ quản trị nội dung (CMS) lớn nhất thế giới:
WordPress.org là gì?
Giao diện trang chủ WordPress.org

Nói ngắn gọn, CMS là loại phần mềm được thiết kế để giúp đỡ tạo website và quản lý dữ liệu, nội dung của website dễ dàng hơn, thông qua một giao diện quản lý thân thiện với người dùng.

Trong trường hợp của WordPress, nền tảng này ban đầu dùng để tạo blog, nhưng nó đã lớn mạnh trở thành một phần mềm phù hợp cho mọi loại website và ứng dụng. Website WordPress.org chứa bộ cài phần mềm ‘WordPress’ mới nhất này. Vì vậy, khách truy cập khi tìm đến website này thường là để tải bản cài mới nhất để cài đặt lên web hosting của họ, tìm tài liệu liên quan đến WordPress, tìm các hướng dẫn và xem thông tin về WordPress.

WordPress.org là sản phẩm WordPress “tự host”. Cũng chính vì sự tiện lợi và mạnh mẽ của WordPress, rất nhiều nhà cung cấp web host đã hỗ trợ 1 click cài đặt, quá trình cài đặt WordPress cũng đã dễ dàng hơn và hoàn toàn không cần kiến thức kỹ thuật để tạo được một site WordPress hoàn chỉnh và chạy được trên mạng.

1.2 WordPress.com là gì?

WordPress.com
WordPress.com là một website cung cấp dịch vụ blog, vận hành bởi Automattic. Khi sử dụng WordPress.com, bạn sẽ sử dụng phiên bản phần mềm WordPress được cài sẵn:
WordPress.com là gì?
Giao diện trang chủ WordPress.comlà gì?

Khách truy cập khi sử dụng dịch vụ của WordPress.com, họ đã thuê dịch vụ hosting của trang web này, dịch vụ hosting này chỉ cung cấp WordPress làm nền tảng chính. Bạn có thể đăng ký dùng dịch vụ từ miễn phí đến trả phí, tập trung vào việc viết blog mà không phải lo nghĩ đến chuyện cài đặt và hosting nữa.

khác biệt chính giữa WP.com và WP.org
Tóm lại, sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org chính là cách thức vận hành hosting của chúng. Trong khi WordPress.org là sản phẩm “tự host”, nơi bạn dùng để tải bộ cài WordPress, WordPress.com là nhà cung cấp sẵn dịch vụ hosting kết hợp với phần mềm blog WordPress, nơi WordPress đã được cài sẵn và bạn chỉ viết đăng ký gói cước từ miễn phí đến cao cấp để viết blog.

Giờ, bạn đã biết được yếu tố khác biệt cơ bản giữa 2 nền tảng, hãy đào sâu hơn nữa. Chúng tôi sẽ tiến hành so sánh giữa WordPress.org và WordPress.com.

2

WordPress.org vs WordPress.com: Mức độ dễ sử dụng

Trong phần này, chúng tôi sẽ đánh giá mức độ dễ sử dụng giữa WordPress.org và WordPress.com. Để làm vậy, trước tiên chúng tôi sẽ đánh giá bước cài đặt ban đầu và việc xuất bản bài viết.

WordPress.org và WordPress.com: Mức độ dễ sử dụng

WordPress.com
 • Cài đặt dễ hơn (không cần mua hosti chỉ cần mua domain)
 • Tùy biến thấp nhưng sử dụng ngay.
WordPress.org
 • Cài đặt khó hơn (cần mua hosti và domain bên ngoài)
 • Tùy biến cao nhưng phức tạp hơn chút.

Bắt đầu với WordPress.com. Đầu tiên bạn cần làm là cài đặt tài khoản, có thể thực hiện miễn phí. Bạn chỉ cần đặt tên cho blog của bạn là được:

WordPress.org và WordPress.com: Mức độ dễ sử dụng
WordPress.org và WordPress.com: Mức độ dễ sử dụng

Sau đó bạn điền thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản WordPress.com. Tài khoản này có thể nâng cấp được, chúng tôi sẽ nói sau.

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được cấp một trang quản lý. Tại đây, bạn có thể quản lý tài khoản, website của WordPress.com.

Để xem website của bạn, bạn chỉ cần vào tab My Sites. Bạn sẽ thấy thống kế site, nếu mới tạo sẽ không có gì hiện lên:

Nhìn chung, để website của bạn vận hành tốt, bạn sẽ chỉ mất vài phút. Viết bài blog post đầu tiên cũng dễ, thời gian dĩ nhiên tùy vào bạn, mức độ và độ dài của bài viết.

Giờ hãy xem qua WordPress.org. Để bắt đầu sử dụng CMS này, bạn sẽ cần tìm một nhà cung cấp hosting. Có nghĩa là bạn cần vài bước chuẩn bi trước khi chính thức viết blog. Tuy nhiên, để chọn nhà cung cấp hosting cũng không khó, và đặc biệt là bạn không bị ràng buộc bởi bất kỳ nhà cung cấp nào.

Sau khi bạn chọn xong web host và đăng ký một gói cước, bước tiếp theo là tiến hành cài đặt WordPress lên server mới. Thường nó sẽ mất vài phút, và còn ngắn hơn nữa nếu nhà cung cấp của bạn có hỗ trợ 1 click cài đặt như Hostinger. Dĩ nhiên, quá trình này sẽ không đơn giản bằng WordPress.com.

Sau khi WordPress đã được cài đặt, bạn sẽ thấy giao diện quản lý có nhiều lựa chọn hơn so với WordPress.com’s:

Giao diện trang quản lý wordpress.org
Giao diện trang quản lý wordpress.org

Nhiều lựa chọn hơn, bạn có nhiều quyền quản lý hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc rắc rối hơn một tí. Tuy nhiên, khi tạo bài viết mới, thì nó cũng đơn giản như trên WordPress.com. Bạn chỉ việc vào tab Posts > Add New, để mở trình biên tập của WordPress.org lên:

viet bai moi tren wordpress

Giống với WordPress.com, bạn có thể đặt tiêu đề cho bài viết và thêm nội dung của bạn vào. Hơn nữa, các thông số cấu hình của bài viết sẽ được chỉnh bên phía tay phải màn hình.

Nhìn chung, trải nghiệm xuất bản bài viết mới của cả 2 nền tảng là tương tự và rõ ràng như nhau. WordPress.com nhỉnh hơn một chút ở khâu cài đặt lúc ban đầu và cả 2 bằng nhau ở khâu đưa web lên mạng hoạt động được.

3

WordPress.org vs WordPress.com: Linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh

Mặc dù vẫn có nhiều người xem WordPress là chỉ để dành cho viết blog, cả 2 nền tảng này thực sự có thể giúp bạn vận hành nhiều dự án khác nhau.

Trong phần này, chúng tôi sẽ nói về tính linh hoạt giữa WordPress.org và WordPress.com và tiến hành so sánh chúng ở mặt các chức năng có thể tùy chỉnh. Mục đích chính là muốn xem xem bạn có quyền đủ quyền tự do để chỉnh website như bạn muốn hay không.

WordPress.org
 • Dễ dàng tùy biến và đổi giao diện phù hợp
 • Dễ dàng thêm các plugins bổ trợ miễn phí
WordPress.com
 • Khó tùy biến
 • Cần nâng cấp lên gói Business mới cài thêm được các plugins

Hãy xem qua WordPress.com. Ngay từ đầu, bạn có thể chỉnh phong cách của website bằng themes. WordPress.com có rất nhiều theme miễn phí. WordPress.com cũng hỗ trợ theme có cấp tính phí:

theme wordpress com

Tiếp theo là plugin, một yếu tố bên cạnh themes giúp cho WordPress nổi tiếng vượt bậc. Với plugin, bạn có thể thêm gần như mọi tính năng bạn muốn vào website, mà không cần phải thuê lập trình viên để làm việc này:

Lưu ý
Với WordPress.com, bạn có thể sử dụng cùng một plugins như của WordPress.org. Tuy nhiên, gói miễn phí của nền tảng này không cho bạn cài plguin nào. Để cài plugin, bạn cần nâng cấp lên gói Business của WordPress.com.

Self-hosted WordPress (WordPress tự host), mặc khác lại không có giới hạn nào cả. Ngay khi website của bạn hoạt động, bạn có thể cài đặt hàng ngàn plugin bạn thấy trên WordPress.org:

Với themes, cũng có hàng ngàn lựa chọn cho bạn:

cai dat wordpress themes

Nếu chỉ tính số lượng, WordPress.org rõ ràng có lợi thế hơn. Sự tự do trong việc cài thêm plugin và themes cũng khiến bạn biết WordPress thành nền tảng cho mọi loại website, có tính năng đúng với nhu cầu của bạn. Nếu bạn là lập trình viên có kinh nghiệm, bạn cũng có thể tự tạo themes và plugins riêng, thậm chí là chỉnh sửa WordPress theo ý thích.

Kết luận
Vậy, nếu như bạn chọn gói miễn phí của WordPress.com, khả năng tùy biến sẽ rất bị giới hạn. Và vì vậy, vòng 2 của bài viết so sánh WordPress.com và WordPress.org phần thắng thuộc về WordPress.org.
4

WordPress.org vs WordPress.com về Chi phí

Dĩ nhiên, muốn tạo một website, bạn sẽ tốn một ít chi phí. Cơ bản nhất là, bạn sẽ cần ít nhất phải thanh toán cho phí hosting và phí tên miền, bên cạnh một số phí khác để vận hành website.

4.1 Chi phí khi sử dụng WordPress.com

Ở phần trước chúng tôi chỉ nói đến bản miễn phí của WordPress.com. Bản trả phí của nó sẽ gồm có 3 gói:

 1. Presonal (4 USD một tháng): Với gói này, bạn có thể loại bỏ quảng cáo WordPress.com và gắn tên miền riêng vào.
 2. Premium (8 USD một tháng): Người dùng gói Premium có thể kiếm tiền từ website của họ bằng ad và sử dụng CSS để chỉnh sửa website.
 3. Business (25 USD một tháng): Gói này cho phép bạn thêm plugins và themes, cũng như cho phép tích hợp Google Analytics vào site của bạn.
 • Nâng cấp lên Business: 300$/năm
 • Mua tên miền: Từ 300.000/năm (.com) đến 750.000/năm (.vn)
 • Tổng cộng: Từ 7.200.000/năm

Từng gói sẽ đáp ứng được mục đích riêng của bạn. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết toàn bộ tính năng của nền tảng này, bạn sẽ cần sử dụng gói mắc nhất là Business. Vì nó cho phép bạn truy cập sâu vào hệ thống plugin của WordPress. Hơn nữa, việc tích hợp Google Analytics gần như là tối quan trọng nếu bạn muốn hiểu rõ hành vi của khách truy cập.

Vậy, để tận dụng mọi ưu điểm của WordPress khi sử dụng WordPress.com, bạn sẽ cần kinh phí ít nhất 25 USD một tháng cho website. Bạn có thể chọn phiên bản miễn phí, nhưng nó sẽ không giúp bạn mở rộng được và không giống một website chuyên nghiệp lắm.

Chưa kể bạn sẽ thấy có vài themes premium trên WordPress.com, với giá thường tầm khoảng 30 USD. Thường thì các theme premium này sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều so với themes miễn phí, vậy nên nếu cần thì bạn sẽ cần bỏ ra một ít tiền nữa để mua themes.

Tiếp tục, chúng ta hãy theo dõi WordPress.org. Bản thân nền tảng này không tốn chi phí vì nó là mã nguồn mở, nhưng vì bạn luôn cần một tên miền và hosting, nên bạn sẽ cần thanh toán chi phí cho 2 khoản này.

4.2 Chi phí khi sử dụng WordPress.org

Chi phí có thể cao hơn một chút nếu bạn chọn giải pháp mạnh hơn, như là Virtual Private Server (VPS). VPS là một giải pháp vượt trội nổi chi làm website, vì vậy bạn có thể chưa cần tới gói cước đắt tiền này, mà có thể dùng gói nhỏ trước và nâng cấp từ từ khi website phát triển.

 • Mua tên miền:Từ 300.000/năm (.com) đến 750.000/năm (.vn)
 • Mua host: Từ 500.000/năm (share host) …
 • Mua Theme Premium: phổ biến với mức giá 59$ (thanh toán 1 lần dùng trọn đời)
 • Tổng cộng: Từ 800.000/năm (không dùng Theme Premium)

Còn đối với tên miền, giá cả cũng khác nhau tùy loại. Thường thì bạn sẽ chọn một tên miền .com, nó sẽ có giá tầm 220,000 VND/năm. Có nghĩa là ban đầu bạn sẽ tốn khoảng dưới 300,000 để thiết lập một website WordPress, bao gồm chi phí hosting và tên miền.

Nếu bạn muốn dùng plugin và themes premium nữa thì chi phí sẽ tăng lên tùy công cụ. Chi phí plugin premium sẽ có giá khoảng 200k và themes sẽ có giá 500k một theme.

Tất nhiên, bạn không cần phải tốn tiền mua themes premiumplugin cao cấp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết mọi người đều dùng các sản phẩm cao cấp vì nó khiến site trông đẹp và chuyên nghiệp hơn. Và các chi phí này cũng chỉ thanh toán một lần.

Vậy, chi phí ban đầu khởi tạo một trang web có thể từ 0 đồng cho tới vài chục triệu, tùy vào gói hosting, tên miền và công cụ. Tuy nhiên, vì sự miễn phí và tính linh hoạt, vòng so sánh về giá giữa WordPress.org và WordPress.com.

Vì vậy chúng tôi chọn WordPress.org.

5

WordPress.org vs WordPress.com về Hiệu năng

Một yếu tố quan trọng nhất của mọi website là tốc độ. Trang web của bạn cần phải tải nhanh, người dùng không gặp tình trạng giật lắc, hoặc chờ lâu khi tương tác trên site.

Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng tới tốc độ của website mà không liên quan đến hạ tầng đang sử dụng. Ví dụ như, bạn sử dụng một trang có nhiều ảnh chất lượng cao mà không tiến hành nén nó xuống, thời gian tải trang sẽ tăng lên.

Đó là vấn đề sau này khi bạn đang vận hành website, bạn cần liên tục tối ưu nó để tốc độ được tốt nhất. Còn bây giờ, bước chuẩn bị là bạn phải chọn một nền tảng tốt trước đã. WordPress.com có một nền tảng hosting tốt cho website, tất cả các gói cước của nó đều chạy rất ổn và nhanh.

Vậy, ưu điểm chính của WordPress.com là bạn không phải bận tâm quá nhiều vào tốc độ do nó đã có danh tiếng từ lâu. WordPress.com nhanh và gần như không có downtime.

WordPress.org thì khác. Mặc dù bản thân nó là một phần mềm rất tốt và nhanh, nhưng bạn còn cần lựa xem web host của bạn có tối ưu cho WordPress không nữa, hoặc chí ít bạn cần chọn nhà cung cấp cho tốc độ tốt nhất.

Khi sử dụng WordPress.org, bạn còn nên thực hiện các hiệu chỉnh để tăng tốc độ website. Ví dụ, bạn có thể tích hợp CDN vào website hoặc tận dụng browser caching để đẩy nhanh tốc độ web. Nếu bạn là người cầu toàn và cần điểu khiển mọi khía cạnh của website như vậy, thì WordPress.org chính là lựa chọn cho bạn.

Tóm lại
WordPress.com sẽ tự tối ưu cho bạn, WordPress.org cho phép bạn điều khiển nhiều chức năng tối ưu tốc độ của website. Vì vậy, chúng tôi nghĩ phần thắng ở hơi nghiêng về cái thứ 2 trong việc so sánh tốc độ giữa WordPress.com và WordPress.org.
6

WordPress.org vs WordPress.com về Bảo mật

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng trong việc so sánh giữa WordPress.orgWordPress.com, chúng tôi sẽ bàn đến yếu tố bảo mật. Sử dụng một nền tảng an toàn rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, để giữ cho chính bạn và khách truy cập được an toàn, bảo mật thông tin. Bạn chắc chắn sẽ không muốn kẻ tấn công có thể xâm nhập được vào website và sử dụng nó để phân tán malware hoặc spam, phải không.

Đối với vấn đề bảo mật, WordPress.com rất có kinh nghiệm trong việc này. Vì nó vận hành một nền tảng đóng hoàn toàn, không có nhiều lỗ hổng lắm trên đây. Hơn nữa, WordPress.com có hẵn một đội ngũ bảo mật thông tin sẽ liên tục giữ cho site bạn an toàn, để bạn có thể yên tâm vận hành website mà không phải lo lắng gì.

Mặc khác, WordPress.org, đòi hỏi bạn cần biết các kiến thức cơ bản về bảo mật để tăng cường tính năng này. Đầu tiên, bạn cần chắc rằng web host của bạn đạt danh tiếng về độ an toàn nhất định.

Các biện pháp bảo mật này nếu thực hiện đúng thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm rồi đấy. Vì bạn có thể cài plugin bảo mật WordPress để bật chứng thực 2 bước, whitelist IP của chính bạn để chỉ bạn có thể truy cập vào dashboard, vâng vâng.

Ý của chúng tôi là, bởi WordPress.org là một nền tảng mở, bạn có thể gia tăng chức năng bảo mật nhiều hay ít đều được. Vậy, vì chúng tôi thích có nhiều quyền kiểm soát website hơn, trong phần cuối mục so sánh giữa WordPress.com và WordPress.org, chúng tôi vẫn chọn org.

7

Ưu nhược điểm của WordPress.com vs WordPress.org

Chúng tôi đã so sánh rất nhiều về WordPress.com và WordPress.org rồi, giờ là lúc tổng hợp lại các ưu điểm của cả 2 nền tảng.

7.1 Ưu nhược đểm của WordPress.com

7.1.1 Ưu đểm của WordPress.com

 • Vô cùng đơn giản để tạo website với nền tảng này.
 • Dashboard dễ sử dụng, có nhiều tính năng hay.
 • Bạn được nhận nhiều themes miễn phí.
 • Nó hoàn toàn miễn phí cho không gian tối đa là 3 GB. Sau đó bạn sẽ phải trả tiền nếu sử dụng hơn số đó ($ 19.95 mỗi năm cho 5GB) hoặc ($ 289,97 mỗi năm cho 100GB).
 • Họ thực hiện sao lưu thường xuyên của trang web của bạn.
 • Hiệu năng và bảo mật, WordPress.com đều làm tốt.

Tuy nhiên, điểm bất lợi chính của WordPress.com, là việc bạn không thể sử dụng plugin trừ khi bạn đăng ký gói cước 25 usd một tháng. Plugin là lý chính khiến WordPress trở nên mạnh mẽ, vì vậy, thiếu đi chúng hoặc cái giá sở hữu chúng quá mắc thì lại là điểm trừ lớn.

WordPress.com vẫn là một nền tảng tốt nếu bạn muốn tạo một website đơn giản nhanh. Sử dụng nó đồng nghĩa với việc bạn có thể tập trung vào phát triển nội dung cho website, mà không cần quan tâm nhiều lắm đến yếu tố kỹ thuật.

7.1.2 Nhược điểm của WordPress.com

 • Họ đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Bạn có thực sự nghĩ rằng nó là miễn phí mà không có cái gì đổi lại? Nếu bạn không muốn người dùng xem quảng cáo, thế thì bạn có thể trả tiền cho họ $ 29,97 mỗi năm để giữ cho trang web của bạn không có quảng cáo.
 • Bạn không được phép để bán quảng cáo trên trang web của bạn, trừ khi bạn nhận được 25.000 lượt truy cập mỗi tháng. Trong trường hợp đó, bạn phải áp dụng thử tính năng gọi là kiểm soát quảng cáo của họ. Quá trình phê duyệt không tốn của bạn bất kỳ đồng nào, nhưng bạn phải chia doanh thu của bạn 50/50 với họ.
 • Bạn không thể sử dụng plugin. Yup WordPress nổi tiếng vì nó linh hoạt với các plugins. WordPress.com không cho phép bạn sử dụng plugin! Nếu bạn muốn sử dụng plugin, thì bạn phải chuyển đến chương trình VIP của họ, giá khởi điểm của nó là $ 3750 mỗi tháng. Không phải trò đùa.
 • Bạn không thể sử dụng theme tùy biến. Yup, bạn bị mắc kẹt với sự lựa chọn của họ về các giao diện đang được sử dụng trên hàng trăm triệu trang web. Họ cung cấp một “design upgrade” mà thực sự nên được gọi là nâng cấp CSS có giá $ 30 mỗi năm. Có nghĩa là, bạn có thể thay đổi màu sắc của trang web của bạn. Nhưng nếu bạn muốn thực sự tùy chỉnh như là thêm một cái gì đó, bạn không thể.
 • Bạn bị hạn chế trong việc phân tích website vì phải sử dụng dịch vụ có sẵn. Bạn không thể sử dụng phần mềm phân tích tùy chỉnh bởi vì bạn không thể thêm mã tùy chỉnh.
 • Họ có thể xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào nếu họ nghĩ rằng nó vi phạm điều khoản dịch vụ.
 • Họ sẽ thay đổi giao diện của bạn mà không cần sự cho phép của bạn nếu người sáng lập không thích các nhà phát triển theme.
 • Thậm chí nếu bạn trả tiền cho việc nâng cấp của họ, bạn vẫn phải nói với người khác rằng trang web của bạn được cung cấp trên WordPress.com

7.2 Ưu nhược điểm của WordPress.org

7.2.1 Ưu điểm của WordPress.org

Có rất nhiều lý do gảii thích vì sao WordPress phổ biến đến vậy. Chúng có các ưu điểm nổi trội sau đây:

 • Nó hoàn toàn miễn phí và siêu dễ dàng để sử dụng.
 • Bạn sở hữu dữ liệu của bạn. Bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn. Trang web của bạn sẽ không bị sập vì một ai đó cho rằng nó là chống lại các điều khoản của dịch vụ (miễn là bạn không làm một cái gì đó bất hợp pháp). Bạn có quyền kiểm soát.
 • Bạn có thể tải lên và sử dụng plugin.
 • Bạn có thể tải lên các theme tùy chỉnh. Sửa đổi các file nếu cần thiết.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ nó bằng cách sử dụng các quảng cáo của riêng bạn, và làm việc theo cách của bạn.
 • Tuỳ chỉnh Analytics và Tracking

Cũng phải nhắc đến cộng đồng mạnh mẽ của WordPress, cộng đồng này rất sôi động và hữu ích. Bất kể câu hỏi của bạn là gì, gần như chắc chắn bạn sẽ tìm được câu tả lời từ bộ sưu tập hướng dẫn, chỉ dẫn, lời khuyên của các lập trình của WordPress. Và rất nhiều người sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn.

7.2.2 Nhược điểm của WordPress.org

 • Giống như bất kỳ trang web khác, bạn cần có một web hosting tốt. điều này tiêu tốn tiền của bạn từ khoảng $ 3 – $ 7 mỗi tháng (nếu như trang web của bạn phát triển, chi phí lưu trữ của bạn cũng sẽ tăng theo). Nhưng sau đó bạn sẽ kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí ?
 • Bạn chịu trách nhiệm cập nhật. nâng cấp WordPress cần 1 cú click (Không quá khó eh).
 • Bạn chịu trách nhiệm sao lưu (đa số cá host bây giờ đều hỗ trợ việc sao lưu tự động)
 • Bạn có trách nhiệm ngăn chặn Spam, nhưng nếu bạn kích hoạt Akismet (cái mà được tích hợp với WordPress.org), thì bạn sẽ không phải lo lắng về nó.

Để sử dụng thành thạo WordPress.org đòi hỏi bạn chịu khó hơn một chút so với WordPress.com. Bạn cũng cần tăng tốc website và tăng bảo mật bằng các phương pháp khác nhau.

Kết luận
Những phương pháp này rất đơn giản để thực hiện, kể cả khi bạn là người mới. Chúng cũng đáng để bạn tìm hiểu để tăng cường kiến thức của bạn trong việc vận hành web. Vậy, như bạn thấy, khi so sánh giữa WordPress.com và WordPress.org, WordPress.org là sự lựa chọn của chúng tôi.
8

Tổng kết

Nhìn bên ngoài, có rất nhiều điểm chung khi tạo website bằng WordPress.comWordPress.org. Chúng gần như là anh em vậy, nhưng rõ ràng WordPress.org trội hơn ở điểm tính năng, vì bản chất là mã nguồn mở.

Không phải sử dụng WordPress.com là không tốt, đặc biệt là khi bạn không muốn lo tới khoản hosting và chỉ cần một site đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn là kiểu người thích vận hành, quản lý website ở mọi khâu, thì dĩ nhiên bạn nên chọn WordPress.org như cauit.com

Chia sẻ kiến thức
Logo
Enable registration in settings - general