Hướng dẫn sử dụng Rank math SEO để viết bài chuẩn SEO 2021

Bạn đang tìm cách viết bài chuẩn SEO? Bạn cần tham khảo cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng Rank Math SEO? thì bạn nên đọc kỹ bài viết dưới đây. Cậu IT sẽ chia sẻ tất tần tật về Rank math SEO plugin với bạn. Theo dõi cùng cauit.com nhé.

1

Hướng dẫn Cài đặt Rank math SEO

Rank Math Seo là gì
Rank Math là một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress. Công cụ này chủ yếu tập trung vào SEO Onpage và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO trên trang cơ bản và nâng cao.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO thì không cần tắt plugin này trước khi cài Rank Math SEO, bạn cứ cài thêm plugin Rank Math SEO vào nhé.

Trước tiên bạn vào phần Plugin > Add New, tìm kiếm với “Rank Math” tiếp tục chọn cài đặt và kích hoạt như những Plugin khác.

Hướng dẫn cài đặt Rank Math SEO
Cài đặt Rank Math SEO plugins
huong dan cai dat rank math seo 2
Cài đặt và kích hoạt Rank Math SEO

Sau khi kích hoạt Rank Math SEO, bạn cần connect với tài khoản của bạn. Hiện tại RankMath bắt buộc bạn phải đăng ký (miễn phí) để sử dụng.

huong dan cai dat rank math seo 3
Ấn vào connect your account
huong dan cai dat rank math seo 4 1
Ở đây mình chọn đăng ký bằng Google
huong dan cai dat rank math seo 5
Ấn vào OK, ACTIVATE NOW

Sau đó plugin sẽ tự động kiểm tra xem website bạn có tương thích với plugin này không (ví dụ như phiên bản PHP và phiên bản WordPress phải đạt yêu cầu). Nếu website bạn tương thích với Rank Math SEO thì ấn nút Start Wizard để bắt đầu thiết lập nhanh.

huong dan cai dat rank math seo 6
Chọn Start Wizard

Tại trang tiếp theo, nếu bạn đang sử dụng plugin hỗ trợ SEO nào đó (ví dụ Yoast SEO) thì bạn sẽ cần nhập dữ liệu từ Yoast SEO vào để sử dụng lại các thiết lập của Yoast SEO trên Rank Math SEO.

huong dan cai dat rank math seo 7
Chọn import

Sau khi quá trình Import hoàn thành, bạn chọn Contine để tiếp tục quá trình cài đặt

huong dan cai dat rank math seo 8

Ở đây bạn cần lưu ý các mục sau:

 1. Chọn kiểu website, kiểu website này sẽ giúp Google nhận diện website tốt hơn, cũng như hỗ trợ SEO Local.
 2. Đặt/ đổi logo của website

Tiếp theo bạn ấn Save and Continue như hình trên để đi đến kết nối với Google Search Console, điều kiện website của bạn đã được xác thực với Google Search Console trước.

Xem thêm: 2 Cách xác thực Website với Google Search Console và Bing đơn giản nhất

huong dan cai dat rank math seo 10
Bạn chọn Tiếp tục nhé

Bước tiếp theo bạn cần khai báo về địa chỉ website cho Search console, Google Analytics. Sau khi khai báo xong bạn tiếp tục chọn.

huong dan cai dat rank math seo 11
Save and continue
huong dan cai dat rank math seo 12
Chọn như hình rồi ấn Save and continue
huong dan cai dat rank math seo 13
Để mặc định và ấn tiếp tục
huong dan cai dat rank math seo 14
Ấn Setup Advance Options để chọn cài đặt nâng cao

Trong phần càn đặt nâng cao này thì bạn để mặt định tabs Role Manager, tiếp đến Tabs 404 + Redirection (lỗi trang không tồn tại + chuyển hướng)

 • Bật 404 sẽ giúp trang web của bạn chuyển hướng khi bài viết không tồn tại hoặc bị xóa
 • Redirection sẽ giúp bạn chuyển hướng nếu bạn muốn đổi link, đổi đường dẫn, chuyển hướng người dùng (rất hay)
huong dan cai dat rank math seo 15
Bật hai mục như hình rồi ấn Save and continue nhé!

Tiếp theo chúng ta để mặc định để hoàn tất quá trình cài đặt nhanh. Cuối cùng bạn sẽ được chuyển đến trang cài đặt tổng quan của Rankmath SEO.

huong dan cai dat rank math seo 17

Các bạn chọn như hình nhé, Lưu ý nhất là bật phần Image SEO nên nhé. Xu hướng tìm kiếm hình ảnh ngày một hot.

SEO hình ảnh giúp hình ảnh trên website của bạn có cơ hội hiển thị tại Google Hình Ảnh nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn muốn quảng bá những hình ảnh thu hút đến người dùng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành phần cài đặt Rankmath SEO cho website của mình rồi. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Rank Math SEO trong lúc viết bài.

2

Hướng dẫn sử dụng Rank Math SEO để viết bài chuẩn SEO

Trong khi viết bài hoặc tạo trang, bạn có thể truy cập ngay vào Rank Math SEO ở bên phải khung soạn thảo nếu bạn sử dụng trình soạn thảo kiểu khối (Block Editor), hoặc ở ngay dưới khung soạn thảo nếu bạn sử dụng khung soạn thảo cổ điển.

huong dan su dung rank math seo

2.1 Hướng dẫn sử dụng trong Tabs General trong Rank Math SEO

Giao diện đầu tiên của Rank Math SEO ở tabs General sẽ mô phỏng cho bạn thấy bài viết được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn Rank Math SEO giao diện đầu tiên

Ở phần đầu của tabs General bạn cần lưu ý đến một số mục sau:

Hướng dẫn sử dụng Rank math seo
 1. Số điểm mà Rank Math tự động đánh giá về bài viết. Cố gắng đạt 99 điểm là OK rồi.
 2. Tiêu đề của bài viết.
 3. Meta của bài viết (nội dung hiển thị trên các công cụ tìm kiếm). Bạn có thể click vào Edit Snippet để sửa nó nếu muốn, mình thì lười nên thường để mặc định. Vì giờ google sẽ tự động lấy nội dung phù hợp nhất làm meta hiển thị. Meta chỉ có tác dụng với một số trình duyệt khac mà thôi. Vì vậy dạo này lười chả thèm sửa meta nữa :d
 4. Content AI: Nhấp vào nó để sử dụng tính năng gợi ý từ khóa chính và xu hướng từ khóa. Mình cũng ít sử dụng, bởi vì thường trước khi viết bài đã phải có ý tưởng cũng như từ khóa chính rồi. Mình chỉ điều chỉnh chút cho phù hợp hơn thôi.
 5. Focus keyword: Từ khóa chính để index với các công cụ tìm kiếm. Cái này thì bạn cần lưu ý nhất. Cố gắng chọn từ khóa đủ hot, nhưng cũng đừng quá cạnh tranh. Rất khó lên ở top 5.

Tiếp tục kéo xuống dưới sẽ đến phần Basic SEO

Basic SEO

Trong phần này Rank Math SEO sẽ phân tích và chỉ ra cho bạn các lỗi về SEO mà bạn cần sửa.

huong dan su dung rank math seo 3
Các lỗi cần sửa khi viết bài chuẩn SEO – Rank Math

Trong đó:

 • Add focus keyword to the seo title: Thêm từ khóa chính vào tiêu đề seo. Ví dụ bạn chọn từ khóa chính là Rank Math SEO thì Tiêu đề của bạn cần có từ khóa đó như “hướng dẫn sử dụng Rank Math SEO
 • Add Focus Keyword to your SEO Meta Description: Thêm Từ khóa Trọng tâm vào Mô tả Meta SEO của bạn. Ví dụ khi bạn chọn từ khóa chính là Rank Math SEO thì trong thẻ meta bạn cần có từ “Rank Math SEO
 • Use Focus Keyword in the URL: Sử dụng từ khóa chính trong URL, tương tự như với thẻ meta, từ khóa chính cùng cần xuất hiện ở URL
 • Use Focus Keyword in the conten: Sử dụng từ khóa chính trong nội dung. Tức là từ khóa chính phải xuất hiện trong nội dung của bài viết. Điều này thì chắc chắn phải có rồi.
 • Minimum recommended content length should be 600 words: Nội dung tối thiểu đề xuất là 600 từ

Kéo xuống dưới chúng ta tiếp tục với phần Additional (thêm vào)

Additional

Tiếp tục lại là các gợi ý về sửa lỗi trong bài viết với Plugins Rank Math SEO. Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của các gợi ý đó nhé.

huong dan su dung rank math seo 4
Các lỗi cần sửa khi viết bài
 • Use Focus Keyword in subheading(s) like H2, H3, H4, etc..: Sử dụng từ khóa chính trong các tiêu đề phụ như H2, H3, H4. Tức là từ khóa chính phải xuất hiện trong tiêu đề H2, H3, hoặc H4 …
 • Add an image with your Focus Keyword as alt text: Sử dụng hình ảnh có chữ thay thế chứa từ khóa chính.

Do google không thể hiểu được nội dung hình ảnh. Vì vậy hình ảnh cần được mô tả bằng chữ. Vì vậy các ảnh quan trọng của bạn cần được thêm Alt text. Cách thêm như sau:

Bạn tải ảnh và chèn ảnh vào bài viết, sau đó click chuột trái vào ảnh –> chuyển sang bên cài đặt khối –> kéo xuống đặt phần cài đặt ảnh –> Alt text cho ảnh

Cách đặt alt text cho hình ảnh
Cách đặt alt text cho hình ảnh
 • Use Focus Keyword at the beginning of your content.: Sử dụng từ khóa chính ở nội dung đầu tiên của bài viết. Tức là từ khóa chính phải xuất hiện ở phần đầu tiên của bài viết (trong 160 ký tự đầu tiên)
 • Set a Focus Keyword for this content: Đặt từ khóa cho nội dung này. Ở đây mình chưa đặt từ khóa chính, sau khi đặt sẽ không có lỗi này

Tiếp theo đến 2 mục cuối cùng của Tabs General: Title Readability & Content Readability

Title Readability

 • Use the Focus Keyword near the beginning of SEO title: Sử dụng Từ khoá Trọng tâm ở gần đầu tiêu đề SEO. Tức là bạn cần có một tiêu đề chứa từ khóa chính và một từ khóa chính ở gần tiêu đề đó.
 • You are using a number in your SEO title: Rank Math khuyến nghị lên để chữ số trong Tiêu đề. Ví dụ Tiêu đề là “1000 cách để viết bài chuẩn SEO bằng Rank Math”. có chữ số rồi đó 😀

Content Readability

 • You seem to be using a Table of Contents plugin to break-down your text: Rank Math khuyến nghị lên tạo mục lục cho bài viết. Sử dụng mục lục cho bài viết thật sự mang lại hiệu quả cao trong SEO.
 • You are using short paragraphs. Độ dài văn bản là OK, không có đoạn nào quá dài (quá dài khó đọc, ngắn gọn dễ xem)
 • Your content contains images and/or video(s): Nội dung bài viết cần có hình ảnh hoặc video, khuyến nghị ít nhất 3 hình ảnh trong 1 bài viết bạn nhé.

2.2 Hướng dẫn sử dụng trong Tabs Advanced trong Rank Math SEO

Tabs này không quan trọng, bạn có thể bỏ qua trừ khi bạn không muốn index bài viết, không index hình ảnh… Tóm lại là bài viết không xuất hiện gì cả trên các công cụ tìm kiếm. Có lẽ bài viết sẽ không muốn index với các công cụ tìm kiếm. Nhưng ở đây chúng ta bỏ qua nó nhé.

2.3 Hướng dẫn sử dụng trong Tabs Schema trong Rank Math SEO

Tabs này cũng bỏ qua, bởi vì cấu hình mặc định là OK, còn bạn muốn cao cấp thì cần phải nâng cấp lên bản Rank Math SEO Pro

2.4 Hướng dẫn sử dụng trong Tabs Social trong Rank Math SEO

Trong Tabs này bạn có thể thay đổi tiêu đề, meta và ảnh đại diện của bài viết. Thực ra nếu chịu khó thay đổi thì ở một số bài viết sẽ rất hiệu quả trong việc thu hút người đọc.

Ví dụ tiêu đề gốc của bài viết thì bạn cần để sao cho chuẩn SEO, còn tiêu đề để chia sẻ lên mạng xã hội thì không cần. Bạn có thể thể đặt sao cho thật giật, thật hot… hiệu quả lôi kéo khá tốt.

Tuy nhiên bài viết cần có nội dung bổ ích thật sự mới giữ chân được khán giả. Nếu chỉ click vào mà không đọc out ra vì bị “lừa” bởi chiêu giật tít thì sẽ mất ưu tín. Có thể lần sau sẽ không còn hiệu quả.

3

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng Rank Math SEO. Bạn cũng nên lưu ý thêm rằng: Việc chấm điểm của Rank Math SEO không phải là kết quả của Google Search Console. Bạn không cần quá phải ép cho được số điểm tối đa.

Với Google thì “Nội dung là Vua”, mọi thủ thuật SEO chỉ hỗ trợ để bài viết đạt hiểu quả SEO nhanh hơn và bền vững hơn thôi. Cám ơn bạn đã theo dõi. Chúc website của bạn luôn ở top google!

Chia sẻ kiến thức
Logo
Enable registration in settings - general